GOOGLE TÌM KIẾM

LIÊN KẾT THƯ VIỆN

LỊCH ÂM DƯƠNG

Tài nguyên

ĐI DỌC VIỆT NAM

Cho ý kiến đi các bạn!

Vì sao quý vị lại gia nhập thành viên trang này?
Vì nó vui vẽ và sáng tạo
Vì nó vui vẽ
Vì nó sáng tạo
Vì vô tình lạc qua đây.
(^_^)Bị chủ nhà ép buộc

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Chào mừng quý vị đến với Một ngày một ý tưởng -Bùi Đức Hạnh.

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
  Gốc > Bài viết > Chia sẻ kinh nghiệm >

  Nửa thế kỷ "Tình ca Tây Bắc" - Bùi Đức Hạnh

   

  Một buổi chiều nắng vàng như rót mật, chúng tôi đến thăm gia đình nhạc sĩ – Nghệ sĩ ưu tú Bùi Đức Hạnh ở trong một ngõ nhỏ thuộc thành phố Hà Nội. Pha chè mời khách xong, ông xởi lởi hàn huyên với chúng tôi, trong đó ông có dự định hoàn thành sớm một tập sách về nghệ thuật chèo. Do bệnh nghề nghiệp, chúng tôi không quên lựa lời hỏi chuyện ông về chất xúc tác nào khiến ông cho ra đời ca khúc nổi tiếng “Tình ca Tây Bắc” đọng lại với thời gian?

  Nhạc sĩ Bùi Đức Hạnh nhớ lại, bài hát “Tình ca Tây Bắc” được ông sáng tác trong những giây phút đầy xúc động.

  Đó là năm 1957. Trên đường đi sưu tầm dân ca Mường, Thái ở vùng đất Tây Bắc, mới đặt chân đến Hoà Bình, cửa ngõ Tây Bắc, nhạc sĩ Bùi Đức Hạnh rất hứng khởi vì bắt gặp ý nhạc hay trong bài thơ “Tình ca Tây Bắc” của Cầm Giang. Bài thơ bày ra trước mặt ông hình ảnh tình yêu lứa đôi hoà quyện với tình yêu thiên nhiên. ở đó, tình yêu trai gái thật nhân bản. Tâm hồn ông “mở cửa” đón nhận bài thơ này. Nhưng khi sáng tác, ông không chạy theo các khổ thơ mà chỉ nhắc lại mô típ của nó: “Em là dòng sông Mã, anh là núi Mường Hung, anh là rừng xanh thẳm, em là suối ngàn sâu…”, làm sao cho quyện với giai điệu theo một kết cấu chặt chẽ. Tình yêu đôi lứa đẹp một cách hồn nhiên vì đều biết hiến dâng cho nhau, vì nhau, vun đắp cuộc sống đầm ấm, bền chắc: “Em hãy về bên suối, đợi anh ở bên khuông, anh làm no lòng mường/ em làm vui ấm bản”. Đó là sức nặng của bài hát. Và đó cũng là giá trị tư tưởng của ca khúc về đề tài tình yêu này. Cuối cùng, cuộc sống êm đềm của đôi lứa đã hoà hợp với mùa xuân đất trời thanh bình như muôn đời nay vẫn thế: “Bên nhau cùng sống vui êm đềm cùng núi rừng, đất nước hoà bình, hạnh phúc ta như mùa xuân”.

  Qua một ngày, một đêm tại Sở Văn hoá - Thông tin Hoà Bình, nhạc sĩ Bùi Đức Hạnh đã viết hoàn thành bài hát. Về sau, trở về Hà Nội, ông có sửa chữa thêm đôi chút. Khi trở lại Tây Bắc công tác, ông thực sự nghẹn ngào khi được nghe giọng hát chân chất của Trần Thụ, Anh Tuấn thể hiện bài hát này trên đài Tiếng nói Việt Nam. Kiều Hưng, Bích Liên cũng từng thể hiện bài hát này rất tha thiết, quyến rũ. Bài hát ra đời đã nửa thế kỷ. Năm sáng tác ca khúc ấy, chàng trai Bùi Đức Hạnh công tác ở đoàn văn công Trung ương, thường mặc bộ quần áo nâu, đội mũ lá, mới bước vào tuổi 24, còn đứng ngoài ngưỡng cửa tình yêu.

  Khánh Tùng


  Nhắn tin cho tác giả
  Bùi Đức Hạnh @ 04:50 25/09/2009
  Số lượt xem: 7229
  Số lượt thích: 0 người
  Avatar
  Không phải em. Nào đâu phải em. Chỉ vì em trùng tên....
  Avatar
  Nhấn vào đây để tải bài hát Tình ca Tây Bắc
   
  Gửi ý kiến