GOOGLE TÌM KIẾM

LIÊN KẾT THƯ VIỆN

LỊCH ÂM DƯƠNG

Tài nguyên

ĐI DỌC VIỆT NAM

Cho ý kiến đi các bạn!

Vì sao quý vị lại gia nhập thành viên trang này?
Vì nó vui vẽ và sáng tạo
Vì nó vui vẽ
Vì nó sáng tạo
Vì vô tình lạc qua đây.
(^_^)Bị chủ nhà ép buộc

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  1 khách và 0 thành viên

  Chào mừng quý vị đến với Một ngày một ý tưởng -Bùi Đức Hạnh.

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.

  An Thái

  Nhấn vào đây để tải về
  Hiển thị toàn màn hình
  Báo tài liệu có sai sót
  Nhắn tin cho tác giả
  (Tài liệu chưa được thẩm định)
  Nguồn:
  Người gửi: Học Sinh Thcs Lê Lợi (trang riêng)
  Ngày gửi: 10h:04' 27-10-2013
  Dung lượng: 27.0 KB
  Số lượt tải: 2
  Số lượt thích: 0 người
  CHÙA AN THÁI.
              An Thái là tên gọi một làng quê nằm bên hữu ngạn sông Cam Lộ. Mặt trước nhìn ra hướng Nam là trung tâm của một vùng rộng lớn, ở đây có cả bến thuyền tấp nập người bán kẻ buôn ở chợ Phiên Cam Lộ. Mặt sau lưng tựa vào những dải đồi trung du cao dần về phía Tây bắc và có tuyến đường Trường Sơn chạy qua; cách UBND xã Cam Tuyền khoảng 1,5 km về phía Đông.
   Ngôi chùa tọa lạc ở giữa làng, trước đây còn có tên là Thiên Nhiên Tự. Trong những năm của thập niên 30, đây là vị trí tạo điều kiện thuận lợi cho việc tổ chức hội họp, truyền bá chủ nghĩa Mác - Lênin vào các tổ chức cách mạng.
              Tại chùa An Thái tháng 4/1930, Chi bộ ghép An Thái - An Mỹ được thành lập do đồng chí Lê Quang Soạn làm Bí thư. Đây là một trong những chi bộ ra đời sớm của Cam Lộ.
              Năm 1936, do thắng lợi của Mặt trận Bình dân ở Pháp và cuộc đấu tranh của nhân dân ta diễn ra mạnh mẽ nên chính quyền thực dân ở Đông Dương buộc phải trả lại tự do cho các tù chính trị ở Côn Đảo trong đó đồng chí Lê Duẩn. Trên đường ra Bắc, đồng chí Lê Duẫn đã dừng lại Quảng Trị một thời gian để nắm tình hình, xây dựng phong trào cách mạng. Tháng 10/1936, tại chùa An Thái, đồng chí Lê Duẩn tổ chức một cuộc họp để diễn thuyết, vận động, vạch ra phương hướng đấu tranh trong giai đoạn mới: chuyển hướng đấu tranh sang hình thức công khai hợp pháp và nửa hợp pháp, tập hợp đông đảo lực lượng thành mặt trận chống phát xít, chống phản động địa phương và tay sai, đòi hòa bình, dân chủ, dân sinh cho nhân dân.
              Trải qua chiến tranh, do đạn bom tàn phá nên chùa An Thái đã bị hư hỏng hoàn toàn, dấu tích còn lại chỉ là một nền móng đầy gạch đá, vôi vữa. Đặc biệt dân làng hiện còn lưu giữ một chiếc chuông cổ được đúc vào năm canh tuất (1870) do các tộc họ phụng cúng.
   
  Gửi ý kiến