GOOGLE TÌM KIẾM

LIÊN KẾT THƯ VIỆN

LỊCH ÂM DƯƠNG

Tài nguyên

ĐI DỌC VIỆT NAM

Cho ý kiến đi các bạn!

Vì sao quý vị lại gia nhập thành viên trang này?
Vì nó vui vẽ và sáng tạo
Vì nó vui vẽ
Vì nó sáng tạo
Vì vô tình lạc qua đây.
(^_^)Bị chủ nhà ép buộc

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Chào mừng quý vị đến với Một ngày một ý tưởng -Bùi Đức Hạnh.

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.

  Tân Sở

  Nhấn vào đây để tải về
  Hiển thị toàn màn hình
  Báo tài liệu có sai sót
  Nhắn tin cho tác giả
  (Tài liệu chưa được thẩm định)
  Nguồn:
  Người gửi: Bùi Đức Hạnh (trang riêng)
  Ngày gửi: 10h:14' 27-10-2013
  Dung lượng: 55.5 KB
  Số lượt tải: 1
  Số lượt thích: 0 người
  CĂN CỨ TÂN SỞ
            Tân Sở (vùng đất mới) nằm giữa một bình nguyên đất đỏ bazan có tên gọi là vùng Cùa. Tân Sở nằm trong địa bàn Mai Đàn, xã Cam Chính, huyện Cam Lộ; cách trung tâm huyện lỵ Cam Lộ 10km về phía Tây nam.
              Di tích Căn cứ Tân Sở đã được Bộ VHTT xếp hạng Quốc gia theo Quyết định số 65/QĐ-BVHTT ngày 16 tháng 01 năm 1995. Đây không chỉ là một di tích thành lũy quân sự cuối cùng của triều đại phong kiến nhà Nguyễn, một địa điểm lịch sử ghi dấu những sự kiện quan trọng của phong trào Cần vương chống Pháp đầu thế kỷ XX  mà còn là một di chỉ khảo cổ học có ý nghĩa đối với khu vực miền Trung. 
  Bình nguyên Cùa (mà Tân Sở là trung tâm) nằm kẹp giữa hai con sông lớn là Hiếu Giang và Thạch Hãn. Nó được coi là thềm bậc 2 của 2 con sông này qua đèo Cùa ở phía Bắc và qua đèo 365 ở phía Tây Nam. Bao quanh bốn phía là các đỉnh núi, cao điểm tạo ra hàng rào tự nhiên che chắn và án ngự làm cho địa hình vùng này có những ưu thế đặc biệt về địa lý và có vai trò quan trọng về chiến lược quân sự. Phía Nam của Cùa là đỉnh động Ho; phía Bắc là đỉnh Chọp bụt; phía Tây nam là động lở (cao điểm 241 hay Carol); phía Tây là động Toàn và Ba Hồ; phía Đông là dãi đồi thấp như là một vách ngăn giữa Cùa và Cam Lộ. Chính địa hình này đã làm cho Cùa trở thành một phức thể bao gồm các đồi đất đỏ tròn, bằng bị xâm thực nhẹ bởi các dòng khe uốn lượn và đổ xuống hai dòng Thạch Hãn, Hiếu giang. Không gian này tương đối thuận lợi về nhiều mặt để người Nguyên thủy từ xa xưa có thể sử dụng làm địa bàn cư trú và sinh sống.
              Tháng 7 năm 1993, Bảo tàng Quảng Trị phối hợp với Trung tâm Văn hóa Việt Nam (Đại học Quốc gia Hà Nội) tổ chức các đợt nghiên cứu điền dã tại vùng Cùa và đã phát hiện nhiều điều mới mẽ, lý thú đối với khảo cổ học Quảng Trị. Trên một phạm vi rộng lớn của vùng bình nguyên Cùa, đoàn đã phát hiện và thu thập rất nhiều công cụ cuội gia công. Các hiện vật này tập trung nhất ở trên một bề mặt đã được san bằng rộng vài chục hecta của khu vực Tân Sở và vùng đồi Carol. Những viên cuội gia công này phần lớn được chế tác từ đá quarzrite giống như những công cụ thuộc Văn hóa Sơn Vi. Trừ một vài hiện vật có kích thước lớn còn đa số đều nhỏ (5x7cm). Chúng phần lớn là những công cụ chặt vô định hình nhưng bao giờ cũng để lại phần chuôi cầm và võ cuội tự nhiên chỉ đẽo ở phần đầu hay rìa cuội. Ngoài ra cũng đã có những công cụ hình múi bưởi, những công cụ được chế tác 1/4 viên cuội và những mũi nhọn là những công cụ đặc trưng thuộc phạm vi văn hóa Sơn Vi, văn hóa Hòa Bình thời hậu kỳ đá cũ, sơ kỳ đá mới với niên đại C14 từ 2 đến 3 vạn năm.
              Tân Sở cũng là một vùng hết sức kín đáo biệt lập với đồng bằng và xa cách với trung tâm các lỵ sở, rất thuận tiện cho việc xây dựng một căn cứ kháng chiến. Ba mặt Tây, Nam, Bắc đều dựa vào các dãy đồi núi tự nhiên tạo ra như một vòng thành khép kín. Mặt phía Đông hướng ra đồng bằng Triệu Phong, Hải Lăng rất thuận lợi cho việc giao lưu với miền xuôi. Ngoài ra Tân Sở còn có hai con đường thượng đạo dẫn qua Lào (qua đèo 365) và  ra Bắc (đèo Canon)  thuận lợi cho việc trấn giữ cũng như rút lui. Vì vậy qua nhiều thời kỳ nơi đây đã trở thành một lỵ sở cai trị của chính quyền quân chủ phong kiến: trước năm 1867 nó là đồn trấn ải biên giới, đến năm 1867 được đổi thành Nha sơn phòng/Sơn phòng Quảng Trị. Năm 1883 khi Pháp đánh chiếm Thuận An thì đổi thành căn cứ Tân Sở hay còn gọi là thành Tân Sở.
              Từ năm 1858, đất nước Việt Nam đứng trước nguy cơ xâm lược của chủ nghĩa thực dân phương Tây mà trực tiếp là thực dân Pháp. Triều đình nhà Nguyễn sau một thời gian tổ chức chống cự yếu ớt đã đi từ nhượng bộ này đến nhượng bộ khác, chấp nhận cắt đất, bán rẻ chủ quyền dân tộc cho người Pháp. Trong nội bộ triều đình yếu hèn, bạc nhược của nhà Nguyễn nổi lên phái chủ chiến, kiên quyết đánh Pháp đứng đầu là Thượng thư bộ binh Tôn Thất Thuyết và quan Phụ chính đại thần Nguyễn Văn Tường. Năm 1883, trước sự uy hiếp của quân đội Pháp, Huế không còn là kinh đô an toàn cho vua quan nhà Nguyễn. Đứng trước nguy cơ mất nước, kinh thành bị uy hiếp, phái chủ chiến của triều đình đã bí mật
   
  Gửi ý kiến